นับจำนวนผู้เข้าชม(counter

วันอังคารที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ฟักทองต้มกะทิ


เครื่องปรุง
ฟักทอง น้ำหนัก ประมาณ 1 กิโลกรัม
กุ้งสด 2 ขีด
มะพร้าวขูด 5 ขีด
ไข่เป็ด 1 ฟอง
แมงลักเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
หอมแดงซอย 5 หัว
หอมแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลโตนด 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ1. นำฟักทองมาปอกเปลือก หั่นเนื้อฟักทองเป็นสี่เหลี่ยมใหญ่ตามลูก
2. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 2 ถ้วย
3. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
4. โขลกพริกไทยหอมแดงซอย เกลือป่น 1/4 ช้อนชาเข้าด้วยกันให้ละเอียด
5. นำเครื่องแกงที่โขลกแล้ว ละลายเข้ากับหางกะทิใส่ลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด
6. ใส่ฟักทอง พอฟักทองสุก ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาล ออกรสเค็มๆ หวานเล็กน้อย
7. พอได้ที่ใส่หอมแดงสับหยาบ คนพอทั่ว ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง คนพอไข่แตกและสุก ใส่หัวกะทิยกลง
8. ใส่ใบแมงลัก แค่นี้ก็ทานได้แล้ว

1 ความคิดเห็น: